• ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ชนโรงฟรี 2020 เต็มเรื่อง
Snowden อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ (2016)

ปีที่ฉาย : 2016
เสียง : ไทย
Rating 7.3 7.3 / 10 Rating 7.3
HD

Snowden อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ (2016) หากพูดถึง เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) น่าจะเป็นชื่อหนึ่งที่หลายคนคุ้นหูกันดี ในฉายา “จอมแฉ” ผู้เป็นที่โจษจันไปทั่วโลก เมื่อปี 2556 โดยเฉพาะในฝั่งของอเมริกา หลังจากเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปิดโปงโครงการเครือข่ายลับของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ​ (NSA) ร่วมกับ CIA และ FBI ที่ลักลอบเจาะเข้าถึงข้อมูลการติดต่อสื่อสารและจารกรรมข้อมูลส่วนตัวของอเมริกันชน รวมถึงผู้ตั้งถิ่นฐานในอเมริกาหลายล้านคน ตลอดจนสอดแนมข้อมูลเครือข่ายในต่างประเทศหรือแม้แต่ดักฟังโทรศัพท์ของตัวผู้นำของบางประเทศ ซึ่งถือเป็นการล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชน จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต และนำมาสู่การตามล่าจับกุมนายสโนว์เดน ที่ปัจจุบันสหรัฐฯ ก็ยังไม่สามารถจับกุมได้ อีกทั้งยังระบุไม่ได้แน่ชัดเช่นกันว่า ขณะนี้นายสไนว์เดนอยู่ที่ใดกันแน่

ทั้งนี้ สำหรับประวัติความเป็นมาของนายสโนว์เดนนั้น ก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (CIA) ที่ทำงานอยู่นานถึง 4 ปี รวมถึงเป็นผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ให้กับ NSA ด้วย นั่นจึงไม่แปลกที่เขาจะรู้เกี่ยวกับวิธีการเก็บข้อมูลของทั้งสององค์กรดังกล่าว แต่ที่ดูจะแปลกก็คือ การยอมทิ้งชีวิตสุขสบาย ที่มีทั้งบ้าน คนรัก หน้าที่การงานที่ดี พร้อมกับค่าตอบแทนในอาชีพที่สูงถึง 2 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 6 ล้านบาทต่อเดือน กลายมาเป็นผู้ไม่มีแผ่นดินจะอยู่และใช้ชีวิตอย่างหลบซ่อน ในฐานะผู้ทรยศรัฐบาลสู่การกลายเป็นวีรบุษของประชาชน เพื่อทวงคืนสิทธิมนุษยชนที่ทุกคนควรได้รับ (แต่อาจแลกกับการสกัดกั้นภัยคุกคามอื่นๆ ของสหรัฐที่อาจลดลง) ?

อย่างไรก็ตาม สำหรับหนังชีวประวัติเรื่องนี้ เป็นการดัดแปลงมาจากหนังสือ 2 เล่ม คือ Time of the Octopus โดย อนาโทลี คูเชเรนา (Anatoly Kucherena) และ The Snowden Files: The Inside Story of the World’s Most Wanted Man โดย Luke Harding ผู้สื่อข่าวในหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ที่เล่าถึงเรื่องราวการขอลี้ภัยของสโนว์เดนไปอยู่รัสเซีย หลังจากถูกทางการสหรัฐหมายหัว จากการเปิดเผยข้อมูลการสอดแนมข้อมูลของประชาชนโดยอ้างความมั่นคง ซึ่งผู้จะมารับบทของสโนว์เดนในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นี้ ก็คือ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ (Joseph Gordon-Levitt) จาก Inception (2010) และ The Dark Knight Rises (2012) โดยการเขียนบทและกำกับโดย โอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone)


ดู Snowden อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ (2016) เสียงชัด พากย์ไทย ความชัดระดับ HD ดูฟรีได้ง่ายๆ แถมโหลดไว ไม่มีกระตุก รองรับมือถือ และพีซี ได้ที่ MOVIE159
เสียงไทย เเจ้งหนังเสีย รีเฟรชหนังไม่เล่น